Vì sao nhiều người lựa chọn Thực tập sinh Nhật Bản

Nhật Bản là nền kinh tế lớn thứ 3 toàn cầu với các ngành kĩ thuật công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới. Chính vì vậy Nhật Bản chính là một trong những địa chỉ lý tưởng dành cho các lao động Việt nam mong muốn kiếm thêm thu nhập và học hỏi kiến thức.

Điều đầu tiên không thể không kể đến chính là mức lương khủng mà người lao động nhận về tay khi đi Xuất khẩu lao động Nhật Bản. Bình quân mức lương cơ bản của người lao động nhận được dao động từ 28 – 35 triệu/ tháng. Đây là mức lương chưa tính làm thêm ngoài giờ và các ngày nghỉ lễ, Tết.
Thu nhập từ làm thêm – chính là yếu tố quan trọng quyết định sự chênh lệch về mức thu nhập. Người lao động chỉ cần làm thêm từ 30 – 40h/ tháng + lương cơ bản >> Mức lương hàng tháng của người lao động lên tới 40 -50 triệu. 

Lý do nào khiến Nhật Bản trả lương cao cho người lao động?

Nhật Bản đang tuyển nguồn lực lao động lớn từ tất cả các ngành nghề: xây dựng, cơ khí, nông nghiệp, thực phẩm, dệt may… Nếu không trả lương cao thì nguồn lao động các nước sẽ phân tán sang nhiều thị trường lao động khác.

Hầu như các công ty, doanh nghiệp Nhật Bản đều có nhiều chính sách hỗ trợ người lao động nên người lao động cũng tiết kiệm được số dư khá lớn.
Nhật Bản đang thực hiện chính sách tăng lương theo vùng cho người lao động. Đây là tin vui cho tất cả lao động Việt đang và chuẩn bị sang Nhật.
Hầu hết lao động Việt Nam đều rất chăm chỉ, khả năng tiếp thu nhanh. Nhờ vậy, Nhật Bản cũng trả công, thưởng cho người lao động xứng đáng.
Công việc làm thêm ở Nhật khá nhiều, mức lương làm thêm lại cao (nhân hệ số 1,3 – 2,0 so với giờ làm cơ bản)

Chi phí xuất khẩu lao động Nhật Bản từ năm 2020 đang giảm mạnh

Tin vui cho các bạn lao động Việt Nam khi bắt đầu từ năm 2020, chi phí Xuất khẩu lao động Nhật bản giảm mạnh. Không phải ngẫu nhiên mà chúng tôi lại nói như vậy.
Có 2 nguyên nhân chính lý giải tại sao chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản lại giảm mạnh:
Thứ 1: Người lao động không phải chi trả các khoản môi giới hoa hồng và được sự hỗ trợ chi phí từ các chủ xí nghiệp Nhật bản.
Thứ 2: Hình thức đặt cọc chống trốn đi XKLĐ Nhật bản đã được Bộ lao động chính thức hủy bỏ. Vì vậy tất cả các công ty Xuất khẩu lao động Nhật Bản không được phép thu bất kì khoản chi phí đặt cọc nào của người lao động.

Gia hạn hợp đồng lao động Nhật Bản lên tới 5 năm với tất cả các ngành nghề

Năm 2020 chính phủ Nhật Bản đã chính thức thông qua Bộ luật gia hạn hợp đồng cho lao động tại Nhật lên tới 5 năm với tất cả ngành nghề. Thay vì hợp đồng 3 năm như trước đây.

Đặc biệt, chế độ lương thưởng của các năm 4,5 cũng sẽ được thay đổi và không áp dụng theo mức lương tối thiểu của vùng. Bước sang năm thứ 4, Mức lương nhận được sẽ phản ánh năng lực làm việc thực sự của bạn. Mức lương của người lao động Việt Nam sẽ phải bằng hoặc cao hơn so với mức lương của người Nhật đã cùng số năm kinh nghiệm hoặc đã đang làm việc tại công ty đó.

Đa dạng ngành nghề đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Tính tới thời điểm hiện tại, có tới 77 ngành nghề chia làm 7 nhóm mà xí nghiệp Nhật Bản được phép tuyển dụng lao động Việt Nam. Điều này đồng nghĩa với việc mở rộng thị trường, cơ hội tìm kiếm việc làm lương cao của lao động ngày càng lớn.

 1. Nông nghiệp: 2 nghề, 6 công việc
  2. Ngư nghiệp: 2 nghề, 9 công việc
  3. Xây dựng: 22 nghề, 33 công việc
  4. Chế biến thực phẩm: 9 nghề, 14 công việc
  5. Dệt may: 13 nghề, 22 công việc
  6. Cơ khí, kim loại: 15 nghề, 27 công việc
  7. Ngành nghề khác: 13 nghề, 25 công việc

 Nhật Bản – đất nước hàng đầu trong hoạt động bảo vệ chế độ người lao động

Nhật Bản có những quy định rất rõ ràng dành cho các thực tập sinh kỹ năng là người nước ngoài đang làm việc và học tập tại đây. Trước khi bước vào làm việc, người lao động sẽ được ký hợp đồng với chủ xí nghiệp. Trên hợp đồng ghi rõ đầy đủ các điều khoản, 2 bên ký và có trách nhiệm thực hiện 1 cách nghiêm túc. Tất cả các công ty Nhật Bản muốn tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng là người nước ngoài đều phải đáp ứng đầu đủ các yêu cầu sau đây:
 1. Quy mô công ty đủ lớn (theo từng mức độ mà xét duyệt số lương TTS)
2. Không nợ thuế
3. Báo cáo tài chính ổn định trong vòng tối thiểu 2 năm gần
4. Số lượng thực tập sinh bỏ trốn không vượt quá ngưỡng cho phép
5. Ký túc xá đạt chuẩn

Việc OTIT quản lý chặt chẽ các công ty tiếp nhận TTS sẽ khiến cho quyền lợi của người lao động được bảo vệ một cách tối đa. Không những vậy, khi làm việc tại các công ty Nhật, bạn sẽ được những lợi ích sau đây:

– Môi trường làm việc chuyên nghiệp, kỷ luật
– Làm việc theo dây truyền, học cách làm việc nhóm
– Môi trường làm việc thân thiện, hòa đồng
– Tiếp xúc công nghệ hiện đại, máy móc tân tiết
–  Được học tiếng Nhật với người bản địa, nâng cao khả năng giao tiếp,…
Nhật Bản – là một trong những quốc gia được đánh giá là đáng sống nhất thế giới. Đến với Nhật Bản, bạn sẽ được cảm nhận 1 môi trường sống, 1 lối sống hoàn toàn khác với những gì bạn từng trải nghiệm. Đặc biệt, các thực tập sinh khi sang đây làm việc dưới sự phái cử của Chúng tôi sẽ được tận hưởng đầy đủ những điều như:

Về nhà ở:
Tất cả các thực tập sinh được bố trí đầy đủ ký túc xá đạt chuẩn cấp phép của Cơ quan tổ chức quản lý thực tập sinh Kỹ năng OTIT.

Ký túc xá của thực tập sinh có các điểm trung cơ bản:
– Rộng rãi, thoáng (diện tích nhân theo hệ số người ở)
– Có phòng riêng (tối đa mỗi phòng 2 người)
– Có đầy đủ các phòng: bếp nấu, phòng ăn, phòng ngủ, phòng tắm, nhà vệ sinh. Một số ký túc còn có phòng giặt đồ riêng.
– Các thiết bị, đồ gia dụng cần thiết ban đầu được chuẩn bị sẵn: bếp nấu, giường (có thể là giường tầng hoặc nệm ngủ của Nhật), máy giặt, tủ lạnh, bàn ghế …
– Trong quá trình sinh sống tại đây, nếu có bất cứ nhu cầu sử dụng nào ngoài ra, TTS tự sắm sửa

Lưu ý: Do đồ đạc, nhà ở đầu là tài sản chung của chúng tôi nên thực tập sinh hết sức lưu ý giữ gìn cẩn thận. Các vấn đề về thất thoát, hư hỏng nặng sẽ đánh giá trên mức độ để xem xét bồi thường.

Điều này bạn có thể dễ dàng nhận ra dù bất cứ nhà hàng, quán ăn kể cả vỉa hè, siêu thị hay chợ đều được bố trí, vệ sinh sạch sẽ. Trên các sản phẩm bày bán đều được ghi rõ ràng nguồn gốc, xuất sứ, thành phần nguyên liệu.
Đặc biệt, các sản phẩm nông nghiệp Nhật Bản được sử dụng công nghệ nông nghiệp hữu cơ vừa bảo vệ môi trường, vừa bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Giao thông thì sao?
Nhật Bản phát triển đầy đủ các loại hình giao thông như:

– Giao thông đường bộ: xe đạp, xe máy, ô tô, tàu điện ngầm, tàu cao tốc, thậm chí là xe bus không người lái
– Giao thông đường thủy
– Đường hàng không
Tàu điện ngầm được coi như phương tiện đi lại “quốc dân” bởi tính tiện dụng, giá cả phải chăng, tốc độ di chuyển cao. Tuy nhiên, 1 nhược điểm chính là số lượng quá tải vào giờ đi làm buổi sáng cũng như tan tầm buổi chiều khiến cho tình cảnh chen chúc diễn ra khá căng thẳng.
Đa phần, các thực tập sinh Việt Nam khi sang Nhật đều được cung cấp phương tiện di chuyển: xe đạp, xe ô tô công ty đưa đón, hoặc nếu có bằng lái, bạn sẽ được chủ xí nghiệp cấp xe công (1 xe/1 ký túc)
Môi trường trong lành:
Một yếu tố nữa khiến cho Nhật Bản trở thành đất nước đáng sống đó chính là tỷ lệ ô nhiễm môi trường thấp đến ngạc nhiên. Điều này được lý giải là do thói quen sinh hoạt khoa học của người Nhật: không xả rác bữa bãi, hạn chế tối đa các sản phẩm vô cơ, sử dụng các phương tiện công cộng,….

Cơ hội việc làm lớn cho người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản về nước

Với Thực tập sinh hoàn thành hợp đồng trở về nước, cơ hội việc làm tại Việt Nam mở rộng hơn rất nhiều. Vốn kiến thức tiếng Nhật các bạn được học trong nước, cùng với quá trình tiếp xúc, làm việc, trò chuyện thực tế 3 năm tại Nhật có những bạn quyết tâm sau khi về nước các bạn có thể giao tiếp tiếng Nhật rất ổn định. Để xin vào làm quản lý công nhân, trưởng bộ phận, hoặc phiên dịch viên là rất dễ dàng.
Bên cạnh đó, sau 3 năm tại Nhật tiếp thu được những kiến thức, khoa học kỹ thuật. Có rất nhiều bạn đã về xây dựng cho mình một cơ sở kinh doanh, 1 con đường làm việc mới.

Sự xuất hiện của visa mới kỹ năng đặc định Nhật Bản

Visa kỹ năng đặc định 特定技能 được chính phủ Nhật đưa vào triển khai từ tháng 4/2019 nhằm giải quyết tình trạng thiếu nhân lực tại quốc gia này. Visa đặc định chia làm 2 loại là visa kỹ năng đặc định loại 1 (特定機能1号) và kỹ năng đặc định loại 2 ( 特定機能2号). Các ngành nghề được phép tiếp nhận cũng như điều kiện để xin và quyền lợi của 2 loại visa này cũng rất khác nhau.

Visa kỹ năng đặc định loại 1 (特定技能1号)
– Điều kiện để có đạt tư cách visa kỹ năng đặc định loại 1
+ Điều kiện năng lực tiếng Nhật: Có trình độ năng lực tiếng Nhật nhất định

+ Điều kiện kỹ năng: Phải vượt qua 1 kỳ thi kỹ năng do cơ quan bên Nhật tổ chức
– Thời hạn lưu trú: 5 Năm

– Bảo lãnh vợ con: Không bảo lãnh được

– Có 14 nghành nghề được tiếp nhận :
+ Xây dựng(建築業)
+ Công nghiệp chế tạo tàu biển(造船・船用工業)
+ Sửa chữa ô tô(自動車整備業)
+ Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay(空港業)
+ Nghiệp vụ khách sạn(宿泊業)
+ Chăm sóc người già (Hộ lý.介護)
+ Vệ sinh tòa nhà(ビルクリーニング)
+ Nông nghiệp(農業)
+ Ngư Nghiệp(漁業)
+ Chế biến thực phẩm(飲食料品製造業)
+ Dịch vụ ăn uống, nhà hàng(外食業)
+ Gia công nguyên liệu (素材産業)
+ Gia công cơ khí(産業機械製造業)
+ Cơ điện, điện tử(電子・電気機器関連産業)

Visa kỹ năng đặc định loại 2 (特定技能2)
– Điều kiện để được cấp visa đặc định loại 2
+ Là người đã có tư cách特定技能1号 và vượt qua được kỳ thi kỹ năng do Nhật tổ chức
+ Đã hoàn thành visa đặc định loại 1
– Đặc điểm của visa kỹ năng đặc định loại 2
+ Là tư cách gần giống với visa lao động( visa kỹ sư, kỹ thuật viên)
+ Gia hạn được visa và hết 10 năm có thể lấy đươc VĨNH TRÚ
+ Bảo lãnh được vợ con sống lâu dài taị Nhật, không được phép đón bố mẹ hoặc anh chị em sang cùng.
– Các ngành nghề được tiếp nhận: Xây dựng(建築業), Công nghiệp chế tạo tàu biển(造船・船用工業)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *